Các dịch vụ:
* Minh Đăng Belt: 0932.72.73.74

Minh dang

Cải tiến máy chà vỏ khoai lang từ máy… trộn hồ

Từ cơ chế hoạt động của máy trộn hồ, anh Lê Công Đức (31 tuổi, thôn Tân Hải, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đã cải tiến thành máy chà vỏ khoai lang. Giải pháp này của anh đã được trao giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII (2016 - 2017) cuối tuần qua.

Tốt nghiệp kỹ sư ngành chế biến thực phẩm, anh Đức phụ làm tráng bánh xoài tại Doanh nghiệp tư nhân chế biến xoài Cam Lâm của gia đình. Nhận thấy nghề này chỉ có việc theo mùa,  hết vụ, người làm ngồi chơi, không có thu nhập, 4 năm trước, anh Đức bàn với cha làm xen bánh khoai lang giữa 2 vụ xoài. Học nghề làm bánh khoai lang ở Ninh Hòa về, anh vừa làm vừa trăn trở khi thấy mọi công đoạn đều làm thủ công, sản lượng bánh thấp trong khi công lao động ngày càng cao.

Năm 2017,

Minh dang


Với những tính năng ưu việt của mình, băng chuyền tải nhanh chóng chiếm cho mình những chỗ đứng trên các lĩnh vực công nghiệp. Điều này, càng khẳng định sự quan trọng của hệ thống này. Được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực của công nghiệp: Có thể khẳng định một điều như thế. Trong mỗi ngành, băng chuyền tải lại đóng một vai trò khác nhau đình nghe anh Đức, mua máy cán bánh khoai lang bằng băng tải, có thể cán 200 bánh/phút. Từ lúc có máy cán bánh, việc gọt vỏ khoai lang bằng tay với năng suất vài chục ký khoai/người/ngày không còn đáp ứng đủ nguyên liệu cho máy cán hoạt động. Trong khi đó, các loại máy gọt vỏ bán trên thị trường chủ yếu là hàng nhập khẩu, giá hơn 10 triệu đồng, hầu hết đều gọt vỏ, rửa theo băng tải liên tục, sử dụng trục xoắn chà, rửa và phải có người bỏ khoai liên tục. Thấy vậy, anh Đức quyết tâm tìm hiểu và cải tiến thành công chiếc máy trộn hồ thành máy đánh vỏ khoai lang.

Máy có 2 phần chính, gồm khung máy và thùng trộn. Khung máy dài 1,2m, cao 1,5m, rộng 1,2m. Thùng trộn hồ nguyên bản bằng sắt, rất chóng rỉ sét khi tiếp xúc với nước và mủ khoai lang nên được anh Đức thay bằng thùng inox 304, bo tròn đáy với đường kính 0,8m, cao 1m. Anh thiết kế trục quay và ổ bi đều nằm bên ngoài; trong thùng bố trí bộ dao nhám để chà vỏ khoai. Do nhà có mô tơ dư và sẵn điện 3 pha nên anh Đức tận dụng  mô tơ chậm 3 pha 1HP. Nhưng với thiết kế của anh, người dùng chỉ cần mô tơ 1,5HP chạy điện 1 pha là ổn.

Nguyên lý hoạt động của máy rất đơn giản, tương tự máy trộn hồ, tận dụng lực ma sát. Khi thùng quay, khoai được trộn lên, ma sát với nhau và với bộ dao nhám trong thùng, từ đó tróc hết vỏ. Máy đòi hỏi tốc độ quay phải ổn định 30 vòng/phút. Tốc độ quay quá chậm, không đủ lực ma sát, vỏ khoai không tróc được; còn quay quá nhanh, lực
Minh dang
tính sẽ giữ không trộn được khoai, vỏ không tróc. Hiện nay, máy hoạt động ổn định, vận hành đơn giản, dễ vệ sinh, phù hợp với nhu cầu sản xuất của gia đình và có điểm còn ưu việt hơn máy nhập khẩu: khoai bỏ vào cùng một lần, không cần người đứng bỏ liên tục, sau 5 phút là tắt máy, lấy khoai ra. Mỗi mẻ như vậy chà được 40kg khoai. 1 người có thể điều khiển máy chà vỏ tới 1 tấn khoai/ngày.

Trước đây, nếu gọt vỏ khoai lang bằng tay, gia đình anh phải tốn 4 công lao động/ngày thì hiện nay chỉ cần 1 người vận hành, tính ra tiết kiệm 9 triệu đồng/tháng. Có chiếc máy này, khoai lang nguyên liệu đủ đáp ứng cho chiếc máy cán bánh, làm tăng lượng bánh thành phẩm, qua đó, gia đình anh bảo đảm được việc làm ổn định cho 8 lao động với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, việc tiêu thụ lượng khoai lang lớn cũng góp phần giải quyết đầu ra cho nông dân. Giá thành của chiếc máy này cũng phải chăng. Với loại máy công suất chà vỏ 200 - 300kg khoai lang/ngày thì giá thành máy khoảng 5 triệu đồng. Ngoài chà vỏ khoai lang, máy cũng có thể dùng chà vỏ khoai mì, khoai môn, khoai tây... Hạn chế duy nhất là máy chưa chà sạch được ở những chỗ củ cong gập nên cần có người gọt thêm. Hiện nay, anh Đức đang tiếp tục nghĩ cách khắc phục hạn chế này.

Ông Nguyễn Lai - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Cam Lâm nhận xét, máy chà vỏ khoai lang cải tiến của anh Đức có hiệu quả thiết thực, giảm đáng kể công lao động, đồng thời tăng năng suất trong khâu gọt vỏ, đáp ứng nhu cầu sản xuất số

Minh dang


nhiều.

Trước những khó khăn về điều kiện khai thác hay tính chất khắc nghiệt của nghề, thợ mỏ chưa khi nào hết “than khó”. Nếu không có những cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời thì Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) khó có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Để đáp ứng nhu cầu tái sản xuất sức lao động cũng như thu hút được lao động làm việc lâu dài với nghề than, TKV đã phải chi trả cho các hoạt động chăm sóc sức khỏe, đời sống của thợ mỏ cao hơn nhiều lần so với các ngành nghề khác.

Thợ mỏ hiện nay có mức lương bình quân gần 10 triệu đồng/người/tháng. Riêng thợ lò có mức thu nhập bình quân 10-15 triệu đồng/người/tháng. Cá biệt có những thợ ngày công cao, thợ lò có thể đạt thu nhập 20-30 triệu đồng/người/tháng. Các điều kiện về học nghề, ăn ở, đi lại… của thợ mỏ đều được miễn phí hoàn toàn. Thợ mỏ được sống trong những căn hộ chung cư khang trang, được ăn tự chọn, đời sống văn hóa tinh thần được cải thiện…
de tho mo khong co n than kho

Khai thác tài nguyên than tại Quảng Ninh

Những điều đó thể hiện sự nỗ lực rất lớn của TKV trong bối cảnh khó khăn như hiện nay. Thực tế, khai thác than là một dây chuyền phức tạp, từ thăm dò, thiết kế, đầu tư xây dựng mỏ cho đến khai thác, vận chuyển, chế biến… Thợ mỏ là một nghề vất vả, nặng nhọc và nhiều hiểm nguy, “làm than như quân đội đánh giặc”.

Bao năm qua, lớp lớp thế hệ người thợ mỏ đã cung cấp hàng trăm triệu tấn than cho nền kinh tế. Than là nguyên liệu đầu vào không thể thiếu trong nền công nghiệp còn non trẻ của đất nước, đến nay vai trò đó ngày càng được khẳng định.

Cùng với điện lực và dầu khí, than là 1 trong 3 trụ cột bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Từ đó, hằng năm, Chính phủ và các bộ, ngành đều giao kế hoạch khai thác than trong ngắn hạn và dài hạn cho TKV. Theo quy hoạch cấp than cho ngành điện được Chính phủ phê duyệt, trong 10-20 năm tới, sản lượng khai thác hằng năm của ngành than sẽ lên đến 70-80 triệu tấn, tăng gấp đôi hiện nay.

Căn cứ theo quy hoạch đó, TKV đã đầu tư hàng nghìn tỉ đồng để xây dựng các mỏ than có công suất lớn như Khe Chàm III, Khe Chàm II-IV, Núi Béo, Mạo Khê, Vàng Danh… và liên thông các mỏ lộ thiên để chủ động đầu tư thiết bị lớn như băng tải đá, xe tải trọng tải lên đến hàng trăm tấn... Song song với việc đầu tư cho phát triển dài hạn, hằng năm, TKV còn ký các hợp đồng cung cấp vật tư, thiết bị phục vụ sản xuất ngắn hạn.
Khai thác than là một dây chuyền phức tạp, từ thăm dò, thiết kế, đầu tư xây dựng mỏ cho đến khai thác, vận chuyển, chế biến… Thợ mỏ là một nghề vất vả, nặng nhọc và nhiều hiểm nguy, “làm than như quân đội đánh giặc”.

Tuy nhiên, thị trường than đã xuất hiện những cạnh tranh cả trong và ngoài nước. Sản lượng than tồn kho lớn khiến TKV
Làm website thương mại điện tử Việc kiếm tiền từ làm website đang trở nên dễ dàng khi chi phí, Sau một thời gian website đi vào hoạt động, thì anh nhận được điện thoại của đơn vị kia, họ đề nghị anh trả thêm tiền nâng cấp băng thông, vì lượng
Anh van thieu nhi Quy chế tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2016 có, Thí sinh lưu ý, trong trường hợp Hội đồng tuyển sinh (HĐTS) của trường xét tuyển đến mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh
© 2007 - 2021 https://aosominu.org
- Phone: +84-908-744-256